Sporing event on the city street

วิเคราะห์ 3 ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเลือกเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา

กระแสการแข่งขันกีฬาในปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะมหากรรมกีฬารายการใหญ่ๆ ระดับโลกอย่าง โอลิมปิก ฟุตบอลโลก กีฬาเทนนิส ฟอร์มูล่า วัน ชิงแชมป์โลก วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก หรือ บาสเกตบอลชิงแชมป์โลก และกีฬาเหล่านี้จะมีแฟนๆ กีฬาจากชาติบ้านเกิดตัวเองตามไปเชียร์แทบทุกครั้งที่มีการแข่งซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี

ส่วนฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาจะต้องทำการคัดเลือกเจ้าภาพไว้ล่วงหน้า โดยในแต่ละครั้งจะมีประเทศที่เสนอตัวเข้าชิงชัยสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพเพื่อรับหน้าเสื่อขอจัดการแข่งขันมากมาย ก่อนจะมีการเปิดโหวตและคัดเลือกจากความพร้อมในทุกด้าน ซึ่งประเทศที่จะได้รับเลือกจากองค์กรกีฬา ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันทัวร์เมนเมนต์ต่างๆ ต้องมีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์การพิจารณา ดังนี้

ปัจจัยด้านการเมือง

ความจริงแล้วเรื่องของการเมืองอาจดูห่างไกลกับการแข่งขันกีฬา แต่ปัจจัยนี้จะต้องถูกนำมาพิจารณาเป็นอันดับแรกเลยทีเดียว โดยองค์กรกีฬาดังๆ ทั่วโลกทั้ง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) คณธกรรมการโอลิมปิกสากล (โอไอซี) จะต้องศึกเรื่องของการเมือง และกฎหมายในแต่ละประเทศก่อน เช่น หากประเทศที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ เกิดเหตุการณ์ไม่สงบ มีกระประท้วงเรียกร้องต่างๆ มีการประกาศกฎอัยการศึก หรือเคอร์ฟิวส์ ก็คงไม่สะดวกที่จะใช้จัดแข่งขัน

ในอดีตภาคเอกชนของไทยเคยเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน ฟอร์มูล่า วัน ชิงแชมป์โลก โดยเป็นการแข่งขันแบบสตรีท เซอร์กิต ใช้พื้นที่ถนนราชดำเนิน และรอบเกาะรัตนโกสินทร์เป็นสนามแข่ง แต่กลับถูกคัดค้านโดยกรมศิลปากรที่กลัวว่า โบราณสถานต่างๆ จะได้รับความเสียหาย รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่ที่ไม่ต้องการให้มีการปิดถนนเป็นเวลานานๆ ซึ่งกระทบต่อการดำเนินชีวิต

นอกจากนี้ฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬา ยังต้องพิจารณาถึงเหตุผลเล็กๆ อย่างการขอหนังสือเดินทางเข้าประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักกีฬาและแฟนๆ ที่จะตามไปเชียร์ได้ ดังนั้นหากเรื่องมาตรการเมืองไม่รองรับก็คงจัดการแข่งกีฬาได้ยาก

ปัญหาด้านเศรษฐกิจ

หลังจากตรวจสอบมาตรการด้านการเมืองแล้ว เศรษฐกิจและเม็ดเงินในการลงทุนสำหรับกีฬายุคใหม่ก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยอาจต้องดูที่ตัวงบประมาณของรัฐบาลที่สนับสนุนการกีฬาในแต่ละปี ความเป็นอยู่และความสนใจกีฬาของประชาชนในประเทศ รวมถึงภาพเอกชนที่พร้อมสนับสนุนด้วยการเข้ามาเป็นสปอนเซอร์แค่ไหน เพราะหากมาจัดแล้วคนท้องถิ่นไม่สนใจ หรือไม่มีเงินมากพอในการซื้อบัตรเข้าชม ยิ่งภาคเอกชนไม่เอาด้วย ไม่พร้อมเป็นสปอนเซอร์ก็มีโอกาสที่ทัวร์เทนต์ จะล้มเหลวสูง

ศักยภาพเรื่องเทคโนโลยี

ประเด็นสุดท้าย เมื่อการเมืองและเศรษฐกิจสอดคล้องกันแล้ว ก็มีโอกาสจะได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพสูง แต่เรื่องของเทคโนโลยี สำหรับวงการกีฬาก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากโลกปัจจุบันเป็นยุคออนไลน์ เรื่องอินเตอร์เน็ต หรือการถ่ายทอดสดไปยังประเทศต่างๆ รวมถึงเว็บไซต์เพื่อนำเสนอข้อมูลการแข่งขันได้อย่างครบถ้วน

ขณะที่ประเด็นของเทคโนโลยีเรื่องการขนส่ง ก็ต้องถูกนำมาพิจารณาเช่นกัน โดยฝ่ายจัดจะพิจารณาว่า ประเทศเจ้าภาพจะมีสามารถอำนวยความสะดวกให้กับนักกีฬา หรือแฟนๆ ที่เดินทางตามมาเชียร์ได้แค่ไหน มีระบบรถไฟฟ้าเพื่อไปยังสนามแข่งขันสะดวกหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจาก 3 ปัจจัยที่ยกตัวอย่างดังกล่าวแล้ว การที่ฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาทัวร์นาเมนต์ต่างๆ จะสามารถเป็นเจ้าภาพที่ประสบความสำเร็จ หรือได้รับเสียตอบรับที่ดีจากแฟนๆ ยังต้องขึ้นอยู่กับอีกหลายปัจจัยด้วยเช่นกัน โดยนอกจากความพร้อมของฝ่ายจัดการแข่งขัน หรือประเทศเจ้าภาพยังมีเรื่องของสิ่งที่เหนือความความคุมอย่าง โรคระบาด ล่าสุดกับ โควิด-19 ที่ทำให้เกมกีฬาต้องหยุดชะงักไปทั่วโลก