worldcup trophy and the football ball

แนะนำถ้วยรางวัลทรงคุณค่าที่สุดของโลกฟุตบอล

สำหรับนักกีฬาอาชีพแล้ว ถ้วยรางวัลถือเป็นความภูมิใจ เป็นเกียรติประวัติที่จะถูกบันทึกไว้ในฐานะตำนานของกีฬาแต่ละประเภท โดยวงการเทนนิส แชมป์แกรนด์สแลม เก่าแก่ อย่าง “วิมเบิลดัน” เป็นโทรฟี่ที่ควรค่าแก่การครองครอง หรือวงการบาสเกตบอล ก็ต้องเป็นแชมป์ เอ็นบีเอ ไฟนอลส์ แต่กับกีฬาฟุตบอล รางวัลไหนบ้างที่ถูกยกให้ทรงคุณค่ามากที่สุด

นักเตะยอดเยี่ยมของฟีฟ่า

การประกาศรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ถูกจัดขึ้นเพื่อมอบให้กับ 3 สาขาอาชีพที่ผลงานดีที่สุด ได้แก่ นักเตะชาย นักเตะหญิง และโค้ชยอดเยี่ยม โดยจะถูกแบ่งออกเป็นรางวัลสำหรับฝ่ายชายและหญิงจะถูกแบ่งแยกย่อยออกเป็น 4 รางวัล ได้แก่ นักเตะชาย-หญิงยอดเยี่ยมแห่งปี ผู้รักประตูยอดเยี่ยมชาย-หญิงแห่งปี โค้ชชาย-หญิงยอดเยี่ยมแห่งปี และทีมยอดเยี่ยมประจำปีที่จัดโดยฟีฟ่า

สำหรับรางวัลนี้เริ่มจัดและมอบให้นักเตะเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2017 โดยเป็นรางวัลเก่าแก่ของฟีฟ่า ที่ถูกนำมาปัดฝุ่นอีกครั้ง หลังจากมีขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 1991-2009 โดยการตัดสินรางวัลจะวัดจากผลงานที่โดดเด่นของนักเตะในแต่ละฤดูกาล

รางวัลบัลลง ดอร์

แฟนฟุตบอลน่าจะคุ้นชื่อกันดีกับ รางวัลนักเตะยอดเยี่ยม บัลลง ดอร์ หรือ โกลเด้น บอล ที่จัดขึ้นโดย ฟร้องก์ ฟุตบอล นิตยสารกีฬาดังของฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นรางวัลที่ได้รับความนิยมและถูกพูดถึงมากที่สุด โดยในช่วงหนึ่งรางวัลนี้เคยถูกนำไปยุบรวมกับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของฟีฟ่า มาแล้วด้วย

อย่างไรก็ดี ด้วยความนิยมที่มากกว่า ทำให้บัลลง ดอร์ถูกแยกตัวออกมาอีกครั้ง และ ลิโอเนล เมสซี่ คือนักเตะที่คว้ารางวัลนี้ได้มากสุด 6 สมัย โดยมี คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ไล่จี้อยู่เพียงสมัยเดียว

แชมป์ฟุตบอลโลก

ในฐานะนักฟุตบอลอาชีพ การได้มีชื่อไปร่วมแข่งขันในฟุตบอลโลก ถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ แต่หากได้พาทีมชาติบ้านเกิดเป็นแชมป์โลกได้ด้วย จะถือเป็รเกียรติประวัติที่ยิ่งใหญ่สุดๆ โดยฟุตบอลโลก ถือเป็นเวทีแห่งศักดิ์ศรี ที่คัดเลือกเอาทีมที่ดีที่สุดจากทุกมุมโลกมาดวลกันทุกๆ 4 ปี เพื่อตัดสินว่า ใครมีฝีเท้ายอดเยี่ยมที่สุด ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ทุกชาติต่างหมายปองและตั้งเป้าจะคว้าแชมป์โลกให้ได้

แชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยส์ลีก

หากระดับทีมชาติฟุตบอลโลก คือทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้ว สำหรับระดับสโมสรในยุโรป เวทียูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก หรือศึกฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรยุโรป ก็เป็นฟุตบอลรายการสำคัญที่สุดเช่นกัน นอกจากความภาคภูมิใจที่ได้ลงเตะในเวทียุโรป ทีมแชมป์จะได้ประกาศศักดิ์ดาความเป็นเบอร์ 1 ของยุโรปและพ่วงสิทธิ์การไปชิงแชมป์สโมสรโลกด้วย

ด้วยความยิ่งใหญ่ของฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ทุกทีมที่ได้สิทธิ์ลงเตะรายการนี้จึงต้องพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด โดยปัจจุบัน เรอัล มาดริด ถือทีมที่คว้าแชมป์ได้มากที่สุด 13 สมัย และเคยเป็นแชมป์ 3 สมัยซ้อน เมื่อปี 2016-2018