Social media icons on the phone screen

Social Media สื่อยุคใหม่มีผลแค่ไหนกับวงการกีฬา

นับตั้งแต่มีอินเตอร์เน็ตที่ใช้งานได้อย่างแพร่หลายและเสถียรมากขึ้นทำให้โลกของ “โซเชียล มีเดีย” เข้ามาเป็นสื่อช่องทางใหม่ที่มีอิทธิพลกับผู้คนทุกวงการอย่างรวดเร็ว ด้วยวิวัฒนาการการสื่อสารที่ไม่มีขีดจำกัด เชื่อมต่อทุกช่องทางได้อย่างไร้พรมแดน ไร้ขอบเขต ทำให้วงการกีฬาไม่ว่าจะเป็นทีมกีฬา หรือตัวนักกีฬาเอ ก็ใช้โลกออนไลน์ เพื่อสื่อสาร และประชาสัมพันธ์สิ่งต่างๆ กับแฟนๆ กีฬาทั่วโลกมากยิ่งขึ้น

ด้วยความที่โซเชียล มีเดีย ช่วยให้ทีมกีฬาหรือตัวนักกีฬา สามารถสื่อสารโดยตรงกับแฟนๆ ได้แบบไร้ขอบเขต บางครั้งก็อาจเป็นดาบ 2 คมได้ ยิ่งโลกออนไลน์ ช่วยให้แฟนกีฬาได้ใกล้ชิดกับสโมสรหรือตัวนักกีฬามากเท่าไหร่ บางครั้งสิ่งที่สื่อสารออกไปอาจไม่ใช่กระแสบวกแสมอไป และมีแรงเหวี่ยงหรือกระแสตีกลับย้อนกลับมาทำร้ายตัวสโมสรหรือนักกีฬาเองได้

Social Media เปลี่ยนอะไรในโลกกีฬาไปแล้วบ้าง

ในโลกปัจจุบันหลายอย่างเริ่มเปลี่ยนแปลงไปแล้ว และอย่างที่เกริ่นไปว่า การที่โซเชียล มีเดีย เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้ทั้งทีมกีฬา หรือแม้ตัวนักเตะไม่ต้องพึ่งพาสื่อกระแสหลักเพื่อเป็นช่องทางในการเสนอข่าวมากเหมือนในอดีต เนื่องจากสามารถใช่งานโซเชียล มีเดีย สื่อสารกับแฟนๆ และผู้ติดตามได้ตลอดเวลา

การมีโซเชียล มีเดีย ทำให้กำแพงและระยะห่างระหว่างแฟนคลับ กับสโมสรหรือตัวนักกีฬาถูกพังลง นักเตะสามารถสร้างช่องทางของตัวเองให้แฟนๆ ติดตามได้ตลอดเวลา ขณะที่สโมสรก็สามารถแจ้งข่าวและความเคลื่อนไหวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมการแข่งขัน ขายบัตรเข้าชม ได้ผ่านช่องทางของตัวเอง

ขณะที่ตัวนักเตะก็สามารถสร้างชื่อเสียง หรือทำให้คนรุ้จักได้ทั่วโลกได้ภายในชั่วข้ามคืน ยกตัวอย่าง เคสของ เดเล อัลลี กองกลางทีมชาติอังกฤษ ของท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ที่ฉลองท่าดีใจด้วยการใช้นิ้วทำเป็นวงกลมและบิดข้อมือขึ้นไปโชว์บนหน้าผาก ทำเอาโลกออนไลน์ช่วยกันติดแฮชแท็ก #Delechallenge แข่งกันทำท่านี้ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง

Social Media จะมีผลอย่างไรกับวงการกีฬาในอนาคต

อย่างไรก็ดี เมื่อมีทั้งข้อดีก็อาจจะมีข้อเสีย ซึ่งเป็นแรงเหวี่ยงกลับมาทำร้ายตัวสโมสรหรือนักกีฬาได้เองในอนาคตด้วย ซึ่งจุดนี้อาจจะทำให้ถูกแฟนๆ แอนตี้หรืออาจจะไม่ให้การสนับสนุน หนักหน่อยก็อาจจะหมดอนาคตและโดนแบนจากวงการกีฬาไปเลยก็ได้

โซเชียล มีเดีย เข้ามาและทำให้แฟนๆ กับตัวนักกีฬาขยับเข้าใกล้กันมากขึ้น แน่นอนว่า การกระทำบางอย่างของนักกีฬา อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ไม่ถูกใจแฟนคลับบางคนได้ หรือพฤติกรรมบางอย่าง ภาษาที่ใช้ในการสื่อสารออกไปบางครั้งอาจทำให้ผู้รับสารเข้าใจผิด และเกิดกลายเป็นประเด็นดราม่าขึ้นได้ง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่นเรื่องที่ละเอียดอ่อนอย่างการเหยียดสีผิว

หรือแม้แต่พฤติกรรมการใช้ชีวิตก็อาจจะถูกวิจารณ์เอาได้ง่ายๆ ยกตัวอย่างกรณีของ ปอล ป็อกบา กองกลางตัวเก่งของ แมนฯ ยูไนเต็ด ที่มีอาการบาดเจ็บเล่นงานตลอดปีที่ผ่านมา และมีข่าวว่าต้องการจะย้ายทีม และยังใช้ชีวิตแบบไม่สนโลก ออกสื่อ รับงานโฆษณาอย่างต่อเนื่องจนถูกแฟนแมนฯ ยูไนเต็ด ออกมาวิจารณ์ว่าทำตัวไม่หมดสม

สุดท้ายท้าย โซเชียล มีเดีย ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่แน่นอนว่า ในอนาคตโลกออนไลน์ จะเข้ามามีบทบาทในวงการกีฬา มากขึ้นแน่นอน ดังนั้นผู้ใช้จึงต้องใช้อย่างระมัดระวังให้มากขึ้น