Football players on the stadium

สโมสรฟุตบอล มีสิทธิ์โดนแบน จากสาเหตุไหนได้บ้าง?

หลายคนอาจเข้าใจว่า ฟุตบอลอาจแข่งขันกันเฉพาะเวลาลงแข่งสนาม โดยอยู่ภายใต้การของการแข่งขันที่มีผู้ตัดสินเป็นผู้ควบคุมโดย ดังนั้นเมื่อนักเตะทำผิดกติกาก็จะกลายเป็นจังหวะการฟาล์ว และมีการลงโทษตักเตือน เช่น ได้รับใบเหลือง หรือใบแดง ต้องทุกไล่ออกหรือพักการแข่งขัน แต่เกมลูกหนังยุคปัจจุบันเกิดการแข่งขันนอกสนามของ สโมสรฟุตบอล ด้วยกันเองมากขึ้น ดังนั้นสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า จึงต้องออกกฏกติกาต่างๆ มารองรับ รวมถึงบทลงโทษด้วย

การโดนแบน ในวงการฟุตบอลหมายถึงอะไร?

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นและแฟนบอลน่าจะคุ้นเคยกันดีกับการที่นักเตะทำผลกติกา ไม่ว่าจะทำฟาล์วคู่แข่ง เจตนาเล่นนอกเกม หรือแสดงกริยาไม่เหมาะสมกับผู้ตัดสิน หรือเพื่อนร่วมอาชีพ กรรมการสนามมีสิทธิ์ที่จะลงโทษด้วยการตักเตือน หรือให้ใบเหลืองคาดโทษ หรือใบแดงไล่ออกจากสนามทันที หากเป็นโทษสถานหนัก

สำหรับฟุตบอล การโดนใบเหลืองคนตามกำหนด เช่น 5 ใบ จะต้องถูกแบนห้ามลงสนาม 1 เกม  ส่วนใบแดงก็จะต้องถูกแบนห้ามลงสนามทันที 3 เกม ซึ่งนี้คือกติกาพื้นที่ที่นักเตะทุกคนของสโมสรฟุตบอลต่างประเทศ เข้าใจดี

แต่สำหรับ สโมสร ฟุตบอล ทั่ว โลก ก็มีสิทธิ์โดนแบนจากกรณีต่างๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเคสเล็กๆ การแบนแฟนบอลห้ามเข้าสนาม การทำผิดกฏการเงิน หรือถูกตรวจสอบว่า มีความเกี่ยวข้องในการล็อคผลฟุตบอล ก็มีโอกาสถูกตัดสิทธิ์จากการลงแข่งในรายการนั้นๆ หรือถูกปรับตกชั้นได้ทันทีเช่นกัน

ทำไมแฟนบอลถึงถูกแบนห้ามเข้าชมในสนาม?

หลายครั้งแฟนบอลน่าจะเคยเห็นข่าว ทีมฟตุบอลหลายทีมถูกแบน แฟนบอล ไม่ให้เข้าชมในสนาม แม้ว่าจะได้เล่นในบ้านตัวเอง แต่ก็ไม่มีกองเชียร์เข้ามาให้กำลังใจ และต้องลงแข่งแบบสนามว่างๆ ไม่มีเสียงเชียร์ โดยสาเหตุเหล่านี้เกิดมาได้จากหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นแฟนบอลก่อความวุ่นวาย ขว้างปาสิ่งของลงมาในสนาม มีเรื่องกับทีมอื่นๆ หรือกรณีตะโกนเหยียดผิวนักเตะผิวดำก็ถือเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมและโดนแบนได้เช่นกัน

สโมสรชั้นนำทีมไหนบ้าง ที่เคยโดนแบนมาแล้ว

ในอดีตที่ผ่านสโมสรฟุตบอลอังกฤษ และสโมสรฟุตบอล อิตาลี ต่างเคยถูกแบนมาแล้วมากมาย โดยล้วนแต่เป็นสโมสรใหญ่ๆ ที่มีชื่อเสียงทั้งสิ้น และโดนแบนหลายคดี ไล่ตั้งแต่คดีสุดฉาว กัลโช่โปลี ที่ทีมดังอย่าง ยูเวนตุส ล้มบอล ถูกตัดสินว่า มีส่วนในการล็อคผลฟุตบอล ทำให้ถูกปรับตกชั้นในปี 2006

ส่วนที่ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เชลซี เคยถูกสอบสวนว่า ทำผิดกฎการซื้อนักเตะอายุต่ำกว่า 17 ปี และถูกสั่งแบนจากตลาดนักเตะเป็นเวลา 1 ฤดูกาล เมื่อซีซั่นที่ผ่านมา หรือ อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม เคยถูกแบนห้ามแฟนบอลเข้าสนามหลังไปก่อความวุ่นวายในเกม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาล 2018-19 มาแล้ว